Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

บุคลากรภาควิชาทุกท่านดีใจมากค่ะที่เห็นเรามีชมรมสานสัมพันธ์นิสิตเก่าฯ หรือ MACS และเริ่มมีกิจกรรมที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น เริ่มตั้งแต่เฟสบุ้ค เว็บไซต์ ประชุม และที่จะถึงนี้คืองานไมโครไนท์ฉบับใหม่ที่มุ่งหวังจะเพิ่มสีสันกิจกรรมเพื่อกระชับสัมพันธ์นิสิตเก่า-ปัจจุบัน-บุคลากร ได้ยินว่ามีกิจกรรมทั้งสาระประโยชน์กลับบ้านและกิจกรรมสนุกสนานมากมาย ทราบแว่วๆ ว่าหนึ่งในกิจกรรมอาจมีประมูลกันด้วยแต่จะประมูลคน สัตว์ สิ่งของอะไรยังไง งานจะออกมา theme ไหน รูปแบบไหน ขออุบเอาไว้ก่อน รายละเอียดงานเพิ่มเติมจะแอบนำมาเล่าอีกที แต่ที่แน่ๆ งานนี้สนุกแน่ (ฝากชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวจุลฯ ไว้ก่อนเลย) และต้องขอขอบคุณทีมงานปีนี้ที่ต้องทำงานหนักขึ้นไว้ก่อนเลย นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันประกวดตราสัญลักษณ์ภาควิชา ผู้ใดสนใจประกวดต้องรีบหน่อยนะคะหมดเขตช้าสุด 6 ตุลานี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่ธุรการภาควิชา โทร.02 218 5070-2 เฟสบุ้ค หรือ อ.ดร.นราพร โทร.02 2185094 ตัดสินผลเมื่อไหร่พวกเราคงเห็นตราสัญลักษณ์ภาควิชาในเว็บไซต์ เฟสบุ้ค และของที่ระลึกภาควิชา อาทิเช่นการ์ด เสื้อยืด ซึ่งคาดว่าจะทำให้เสร็จทันงานไมโครไนท์

คอลัมน์สัมภาษณ์ของเราขอประเดิมโดยบทสัมภาษณ์อาจารย์ผู้ก่อตั้งภาควิชาจุลชีววิทยาคือ รองศาสตราจารย์ ดร.นลิน นิลอุบล (เจ้าของฉายา “สวยเหมือนนางฟ้า”) ในวันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปัจจุบันอาจารย์มีออฟฟิศอยู่ที่อาคารสถาบัน 4 และท่านมักมาเยี่ยมเยียนภาควิชาของเราทุกปีในวันทำบุญภาควิชา สำหรับปีที่จะถึงนี้มีกำหนดงานเมื่อไหร่ จะแจ้งล่วงหน้าผ่านทางเฟสบุ้คให้ทราบค่ะ

Q1.      อาจารย์เริ่มทำงานเมื่อปีอะไร และทำงานกับภาควิชามากี่ปีแล้วคะ

อ.นลิน  จบภาควิชาพฤกศาสตร์ จุฬาฯ ปีพ.ศ. 2506 ได้รับทุนอนันทมหิดลไปเรียนต่อปริญญาโทควบเอก สาขาวิชาภูมิคุ้มกันวิทยา (Immunology) ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มการศึกษาในปี 2507 ในขณะนั้นต้องสอบภาษาฝรั่งเศษ เยอรมัน และรู้สึกตื่นเต้นที่มีอาจารย์ที่ได้รับรางวัลโนเบลสอนด้วย ใช้เวลาเรียนทั้งสิ้นหกปีและจบการศึกษาในสาขานั้นเป็นรุ่นแรก มีจำนวนบัณฑิตป.เอกที่จบรวมทั้งสิ้น 13 คน

Q2.      อยากให้อาจารย์เล่าประวัติการก่อตั้งภาควิชา เหตุการณ์เป็นมาอย่างไรคะ
อ.นลิน  กลับมาเมืองไทยในปี 2513 ตอนแรกอยากไปทำวิจัยหลังปริญญาเอกที่ National Institute of Health (NIH) ประเทศสหรัฐอเมริกาก่อน แต่จุฬาฯ ต้องการให้กลับเลยกลับทันที เมื่อกลับมาคณะวิทยาศาสตร์ให้อาจารย์เปิดวิชาแบคทีเรียวิทยาทั่วไปคอร์สใหญ่สำหรับนิสิตแพทย์ สัตวแพทย์ และอื่นๆ ประมาณ 300 คนขึ้นไป มีสอนทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติการ โดยสั่งให้เปิดโดยเร็วที่สุด พร้อมให้ตึกร้าง 1 ตึก งบ 300,000 บาท และส่งคุณทองรวย บุญธรรม มาเรียม อ.กาญจนา อ.วนิดา อ.พรรณี อ.ยงยุทธ มาช่วย ตอนนั้นต้องทำเองหมดตั้งแต่ออกแบบห้องปฏิบัติการ เลือกซื้อโต๊ะปฏิบัติการแบบนิสิตนั่งได้ 8 คนต่อโต๊ะ  สั่งซื้อกล้องจุลทรรศน์มากกว่า 60 ตัว เขียนขั้นตอนการปฏิบัติการ รวมถึงเตรียมสารเคมีเอง วิชาเปิดไปได้ด้วยดี และต่อมาเปิดวิชาเพิ่มคือ วิชาภูมิคุ้มกันวิทยาแยกเป็นสองกลุ่มสำหรับนิสิตในสาขาและนิสิตนอกสาขา และวิชาไวรัสวิทยา
ในช่วงนั้นพบว่าวิชาที่ทำการเปิดสอนไม่เกี่ยวกับด้านพฤกศาสตร์ กอปรกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ได้เริ่มทำการเปิดสาขาวิชาจุลชีววิทยา ดังนั้น จากการสนับสนุนของหัวหน้าภาควิชาพฤกศาสตร์ อธิการบดีจุฬาฯ จึงดำเนินการขอเปิดภาควิชาจุลชีววิทยาในระดับปริญญาตรีและได้รับอนุมัติในปีพ.ศ. 2518 ต่อมาดำเนินการขอเปิดเพิ่มในระดับบัณฑิตศึกษา 
ในปีพ.ศ. 2521 เล็งเห็นถึงบทบาทของการศึกษาด้านเทคโนโลยีจึงได้ทำการขอเปิดเพิ่มอีกหนึ่งสาขาวิชาซึ่งก็คือภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ จุฬาฯ   

Q3.      อาจารย์มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้  เมื่อหมดกำลังใจ ให้กำลังใจตัวเองอย่างไรคะ
อ.นลิน  มีหลักการ และไม่เคยกลัวที่จะสู้ เพราะรู้ว่าสู้อยู่ในสิ่งที่ถูกต้อง ที่ควรจะทำ

Q4.      อาจารย์มีเทคนิคที่ทำให้นิสิตกระตือรือร้น สนใจทำวิจัย รักงานวิจัยที่ตนเองทำ และรักสถาบันอย่างไรคะ

อ.นลิน  ก่อนอื่นความพยายาม ขยันขันแข็งในตัวของนิสิตเองนับเป็นปัจจัยที่สำคัญ ส่วนตัวอาจารย์ช่วยสนับสนุน พูดคุย ให้คำปรึกษา คอยกระตุ้น และสอนทุกอย่างอย่างมีเหตุมีผล คิดเป็น และไม่มีหวงความรู้

Q5.      อาจารย์อยากเห็นอะไรในนิสิตปัจจุบัน และแนวทางนิสิต ภาควิชาในอนาคตคะ
อ.นลิน  อยากเห็นความผสมผสานกันมากขึ้นระหว่างความรู้ระดับพื้นฐานและระดับประยุกต์ การเรียน การสอน งานวิจัย ขอให้ดูตลาด อุตสาหกรรมด้วยว่ากำลังต้องการอะไร

Q6.      เมื่อนึกถึงภาควิชาจุลชีววิทยาของเรา อาจารย์คิดว่ามีอะไรที่เป็นประเด็นหลักที่เราควรปรับปรุง หรือข้อเสนอแนะ
อ.นลิน  มีความยินดี ปลื้มที่เห็นภาควิชา และการศึกษาของประเทศพัฒนาไปมากเปรียบเทียบกับเมื่อสมัยเริ่มก่อตั้งภาควิชา เห็นด้วยกับการย้ายตึกใหม่ เนื่องจากสถานที่ที่อยู่ปัจจุบันค่อนข้างคับแคบ อยากให้ทุกๆ คนช่วยกัน
ดังในหลวงตรัสว่าทำอะไรจงอย่าคิดถึงบ่า ยศ ตัวอาจารย์เองและอยากให้ทุกคนนึกเสมอว่ายามอายุเยอะๆ อยากให้เมื่อมองย้อนกลับสามารถภูมิใจ เห็นว่าตัวเราได้ทำอะไรไปบ้างเพื่อภาควิชา สังคม และอื่นๆ และขอให้ “สู้” และอย่าลืมที่จะรักษาสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ ขอฝากประชาสัมพันธ์ทุนสมเด็จพระเทพฯ สำหรับนิสิตเรียนดี ประพฤติดี แต่อาจสอบทุนอนันทมหิดลหรืออื่นๆ ไม่ได้ ทุนนี้ให้นิสิตคณะวิทย์ฯ จุฬาฯ ประมาณ 6 คนต่อปี ข้อมูลไม่มีในเว็บไซต์ใดๆ ติดต่อได้ที่อ.นลิน โดยตรง

ผู้เขียน - อ.อ้อ  ศิษย์เก่าท่านใดไม่รู้จักอ.อ้อ ก็อย่าเพิ่งหยุดสนใจกิจกรรมของเรานะคะ เพราะวันนี้ไม่รู้จัก วันหน้ารู้จัก สรุปแล้วความสัมพันธ์เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ของเราก็แน่นแฟ้นไม่ต่างกันแค่เราแบ่งปันอุดมการณ์เพื่อภาควิชาและจุฬาลงกรณ์ของเราเหมือนกันก็พอ อาจารย์เป็นตัวแทนภาควิชามารับภาระด้านประชาสัมพันธ์และกิจกรรมสนับสนุนภาควิชา และที่จริงแล้วก็ไม่ได้ทำคนเดียวกิจกรรมทุกอย่างมีคณาจารย์ บุคลากร หรือนิสิตภาควิชาคอยสนับสนุนค่ะ

ภาพและเสียง – คุณเปรี้ยง
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กิจกรรมสัมพันธ์  :วัตถุประสงค์ พันธกิจ สัญลักษณ์ภาควิชาฯ ของที่ระลึกภาควิชาฯ
ทำบุญ  :ทำบุญปีใหม่ ทำบุญวันเกิดของท่านกับภาควิชาฯ ทำบุญวันเกิดของภาควิชาฯ
เกี่ยวก้อยชาวจุลฯ  :กิจกรรม ทันข่าว บัตรเครดิตภาควิชาฯ  สัญลักษณ์ภาควิชาฯ ของที่ระลึกภาควิชาฯ สมัครสมาชิก อัพเดทข้อมูล
ร่วมแรงร่วมใจ  :รูปแบบการสนับสนุน สิทธิประโยชน์
ที่อยู่ติดต่อ  :ติดต่อภาควิชาฯ วิธีการบริจาค ผู้บริหาร คณะกรรมการ

ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น อาคารแถบ นีละนิธิ

โทรศัพท์ 02 218 5070-1  โทรสาร 02 252 7576  อีเมล์ cumicro.alumni@hotmail.com